Từ ngày 1-3/3, Liên chi hội Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức Hội nghị thường niên 2024: Tập trung cập nhật các phương pháp điều trị mới

Thứ tư, 06/03/2024, 19:08 GMT+7

Diễn ra trong 3 ngày đầu tháng 3, hội nghị khoa học thường niên 2024 do Liên chi hội Tai Mũi Họng TPHCM phối hợp cùng Hội Tai Mũi Họng tỉnh Đắk Lắk và Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên tổ chức tại TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk tập trung bàn luận, cập nhật về các phương pháp chẩn đoán, điều trị liên quan đến bệnh lý tai mũi họng, thính học và phẫu thuật đầu cổ.

1.600 người tham dự, 74 bài báo cáo và 50 chuyên gia tề tựu

GS.TS.BS Phạm Kiên Hữu - Chủ tịch Liên chi hội Tai Mũi Họng TPHCM thông tin, hội nghị khoa học thường niên của LCH chủ đề “Cập nhật Chẩn đoán - Điều trị Tai Mũi Họng, Thính học và Phẫu thuật đầu cổ 2024” đón nhận trên 800 y bác sĩ đến từ khắp mọi miền về tham dự trực tiếp và 800 y bác sĩ theo dõi trực tuyến.

Với những tư liệu cập nhật và có giá trị ứng dụng trong lâm sàng, người đứng đầu LCH Tai Mũi Họng TPHCM tin rằng, hội nghị sẽ là cơ hội rất đáng trân quý để tất cả các y bác sĩ chia sẻ - giao lưu - gắn kết, để qua đó có thể tiếp cận với những tiến bộ khoa học, tài liệu thông tin y văn quan trọng, góp phần mang đến chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Hội nghị quy tụ 74 bài báo cáo từ 50 chuyên gia là Chủ tịch/ Phó Chủ tịch LCH Tai Mũi Họng TPHCM, LCH Thính học TPHCM, LCH Tai Mũi Họng Nhi, Hội Hô hấp TPHCM, Hội Hen Dị ứng miễn dịch lâm sàng TPHCM... cùng Trưởng đơn vị TMH/Trưởng khoa Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, BV Nhi Trung Ương, BV Đại học Y Dược TPHCM, BV Chợ Rẫy, BV Tai Mũi Họng TPHCM, BV Bạch Mai… và các Giảng viên đến từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Hà Nội…

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy - Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam trao kỷ niệm chương cho GS.TS.BS Patrice Trần Bá Huy
GS.TS.BS Patrice Trần Bá Huy góp công lớn trong sự phát triển của ngành Tai mũi họng Việt Nam nói chung và của TPHCM cùng các tỉnh phía Nam nói riêng. Ông là tác giả của hơn 280 ấn phẩm quốc tế, trong đó có một số bài viết về lão hóa giác quan. Tham dự hội nghị, GS mang đến bài báo cáo về "Phục hồi chức năng trong rối loạn thăng bằng ở người cao tuổi" và PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung là người phiên dịch cho bài báo cáo này.

Đáng chú ý, hội nghị năm nay còn có 3 bài báo cáo quốc tế đến từ Pháp và Malaysia. Đặc biệt là sự tham dự và báo cáo của GS.TS.BS Patrice Trần Bá Huy - Viện Trưởng Viện Hàm lâm khoa học Y khoa Pháp - người đã góp công rất lớn cùng các Thầy Cô xây dựng mạng lưới, đặt nền móng tình hữu nghị xuyên biên giới Pháp-Việt để tổ chức các hội nghị, hội thảo về Tai Mũi Họng quốc tế.

Nội dung hội nghị được đánh giá rất phong phú, đa dạng. Trong đó, ngày hội chính diễn ra vào 2/3/2024, sôi nổi với hàng loạt báo cáo nghiên cứu, chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn với 1 phiên Toàn thể đề cập đến Y khoa Tổng quan và Cập nhật những tiến bộ trong điều trị tai mũi họng 2024 cùng 5 phiên Chuyên đề diễn ra song song liên quan đến Mũi XoangTai - Thần kinhThính họcPhẫu thuật Đầu - Cổ và ung thư Tai mũi họng; cuối cùng là Hô hấp - Họng thanh quản - Tai mũi họng nhi - Tổng quan.

Chương trình workshop tiền hội nghị diễn ra từ 29/2 - 1/3/2024 chủ đề “Cập nhật Chẩn đoán - Xử trí rối loạn tiền đình từ kinh điển đến công nghệ hiện đại”. Ngoài ra còn có hội thảo vệ tinh với chủ đề Nitric Oxide xịt mũi một hướng tiếp cận mới trong quản lý các trường hợp viêm xoang tái phát có nguyên nhân từ Biofilm cũng được đông đảo chuyên gia và các y bác sĩ quan tâm.

Cùng với GS.TS.BS Patrice Trần Bá Huy, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM đã có nhiều nỗ lực để ngày càng có nhiều hơn nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và bác sĩ Pháp tới Việt Nam. Trong suốt hơn 20 năm qua, nữ tướng của Hội Y học TPHCM đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo Pháp - Việt về Tai-Mũi-Họng, góp phần hình thành một mạng lưới rộng lớn các nhà khoa học Pháp ngữ tại TPHCM.
Hội nghị Khoa học thường niên Liên chi hội Tai mũi họng TPHCM tề tựu các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này làm chủ tọa đoàn và tham gia báo cáo. Trong đó có PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy - Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam/Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng ASEAN.
PGS.TS.BS Trần Việt Hồng - Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng TPHCM báo cáo về "Các vấn đề cập nhật trong điều trị nhiễm khuẩn tai mũi họng"
PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân - Phó Chủ tịch Liên Chi Hội Tai Mũi họng TPHCM với góc nhìn thú vị đối với "Nitric Oxide và các ứng dụng trong Y học qua 2 thập kỷ".
TS.BS Nguyễn Nam Hà - Trưởng Đơn vị Tai mũi Họng - Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ một góc nhìn mới trong "Cập nhật điều trị tại chỗ trong bệnh viêm mũi xoang mạn tính".
PGS.TS.BS Trần Viết Luân - Chủ nhiệm Bộ môn Tai mũi họng - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ về "Hiệu quả của Cyclamen europaeum trong điều trị viêm mũi xoang cấp"
PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM tham gia hội nghị và báo cáo về chủ đề "Chẩn đoán và xử trí ho kéo dài".
GS.BS Vincent Tan Eng Soon - Tai Mũi Họng và phẫu thuật đầu cổ Kpj Klang Speciallist Hospital - Malaysia (thứ 2 từ trái sang) là một trong 3 chuyên gia quốc tế tham gia báo cáo tại hội nghị khoa học thường niên 2024 của LCH Tai Mũi Họng TPHCM
ThS.BS.CK2 Võ Quang Phúc - Uỷ viên BCH Liên chi Hội Tai Mũi Họng TPHCM

Hội nghị khoa học thường niên là “ngày hội” của y bác sĩ Tai Mũi Họng

GS.TS.BS Phạm Kiên Hữu cho biết thêm, về quy mổ tổ chức hội nghị không thay đổi so với năm trước. “Tuy vậy, năm 2024, chương trình mang lại nhiều điểm nổi bật liên quan đến các phương pháp điều trị mới, đặc biệt là các loại thuốc mới hứa hẹn, qua hội nghị các đồng nghiệp có thể tham khảo và áp dụng”.

Một là hiện nay đã có một số loại thuốc - trong đó chứa thành phần ly giải của vi khuẩn, trẻ em có thể ngậm để tăng cường miễn dịch. Hai là hướng tiếp cận mới trong điều trị trào ngược dạ dày ngoài thực quản.

Ba là liên quan đến khí Nitric Oxide (NO), mặc dù phân tử kỳ diệu này đã được phát hiện từ rất lâu nhưng ngày nay ngày càng có nhiều nghiên cứu, áp dụng trong y học, đặc biệt là các bệnh lý viêm mũi xoang, ngay cả trong việc điều trị một số bệnh làm giãn cơ trơn như viêm mũi dị ứng. Các công trình này trở thành điểm sáng hứa hẹn, bởi có thể giúp cải thiện cuộc sống của bệnh nhân” - Chủ lịch Liên Chi hội Tai Mũi Họng TPHCM nhận định.

Hội nghị khoa học thường niên của Liên chi hội Tai Mũi Họng TPHCM là diễn đàn uy tín và nhận được sự đón chờ của các y bác sĩ ngành tai mũi họng toàn quốc. Các y bác sĩ thương mến gọi đây là “ngày hội” thay vì danh xưng hội nghị khoa học thường thấy. Bởi bên cạnh thời gian tiếp cận kiến thức mới từ Việt Nam đến thế giới, LCH còn tạo ra không gian ấm cúng để các các Thầy Cô cùng hội viên trò chuyện, khám phá văn hóa tại vùng đất tổ chức hội nghị.

Đồng thời còn dành một ngày để thực hiện chương trình thiện nguyện Hoa Vô Ưu Yêu thương. Đây là truyền thống của LCH Tai Mũi Họng TPHCM, khởi xướng từ Cố bác sĩ - Thầy Huỳnh Khắc Cường và nối tiếp với GS.TS.BS Phạm Kiên Hữu cùng các cộng sự trong Ban chấp hành LCH.

Năm 2024, nhân dịp hội nghị khoa học thường niên, chương trình Hoa Vô Ưu viết tiếp hành trình năm thứ 10 tại xã Dang Kang, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vào sáng ngày 3/3/2024khám bệnh - phát thuốc và trao quà cho 250 bà con khó khăn của vùng đất này.

 
"Đặc sản" của LCH Tai Mũi Họng TPHCM đó là vừa được cập nhật kiến thức khoa học, vừa được tìm hiểu về văn hóa vùng miền, địa phương được lựa chọn làm nơi tổ chức hội nghị.
Hội nghị được các hội viên, y bác sĩ gọi là "ngày hội" vì sự sáng tạo trong phong cách tổ chức, vừa truyền thống nhưng cũng vừa hiện đại. Có lẽ chính những điều này đã tạo nên sự đoàn kết đặc biệt giữa các Thầy Cô, y bác sĩ, hội viên của LCH mà hiếm có Hội nào làm được. Trong ảnh là GS.TS.BS Phạm Kiên Hữu - Chủ tịch Liên chi hội Tai Mũi Họng TPHCM "chiêu đãi" khách tham dự một ca khúc hòa tấu bằng saxophone.

Đánh giá cao chương trình hội nghị cũng như những đóng góp của LCH Tai Mũi Họng TPHCM, PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy - Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam nhìn nhận: “Tôi rất tự hào về LCH Tai Mũi Họng TPHCM. Những gì LCH đã - đang và sẽ thực hiện đều tiếp thêm sức mạnh cho Hội Tai Mũi Họng toàn quốc. Hội nghị của LCH trở thành cầu nối mạnh mẽ cho các hội viên, y bác sĩ được trau dồi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thư giãn để tiếp thêm thêm năng lượng, góp phần công tác - bảo vệ sức khỏe người dân tốt hơn”.

Chủ tịch Hội Y học TPHCM gửi lời chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động của LCH Tai Mũi Họng TPHCM.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM bày tỏ: “Để có được buổi họp mặt tại hội nghị trong dịp kỷ niệm 40 năm của LCH Tai mũi họng TPHCM, đó là nhờ có tâm huyết, sự tiếp nối của nhiều thế hệ trong LCH. Tham dự hội nghị lần này có các Chi hội, Liên chi hội là các nhánh, những người đồng hành cùng LCH Tai mũi họng TPHCM. Điển hình như LCH Thính học TPHCM, LCH Phẫu thuật Đầu mặt cổ, LCH Nhi Tai Mũi Họng TPHCM, Chi hội Mũi Xoang. Chúng tôi tin rằng, sự liên kết này sẽ giúp cho LCH Tai mũi họng TPHCM nói riêng và Hội Tai Mũi Họng Việt Nam nói chung ngày càng phát triển vững mạnh”.

Nhân kỷ niệm 40 năm, Hội Y học TPHCM gửi lời chúc mừng và mong rằng LCH sẽ tiếp tục phát triển truyền thống đoàn kết, cùng nhau xây dựng phát triển và là một trong những Hội dẫn đầu của Hội Y học TPHCM” - PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung bày tỏ sự kỳ vọng.

Tiếp nhận những lời gửi gắm này, Chủ tịch Liên chi hội Tai Mũi Họng TPHCM tin tưởng: “Với sự đồng lòng chung sức của các Thầy Cô, các anh/chị đồng nghiệp trong BCH và LCH tiếp tục là diễn đàn để các y bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về vấn đề tai mũi họng, càng lan tỏa càng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đó cũng là giá trị cốt lõi, là di sản mà các Thầy đi trước để lại và thế hệ kế cận như chúng tôi sẽ cùng hợp sức để thực hiện tốt”.

Nguồn : Alo Bacsi

  • facebook
  • zalo
Ý kiến bạn đọc
Các tin khác

HỘI NGHỊ KHOA HỌC CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN – ĐIỀU TRỊ TAI-MŨI-HỌNG- THÍNH HỌC & PHẪU THUẬT ĐẦU-CỔ 2023-II

Hội Tai-Mũi-Họng (TMH) Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức hội nghị khoa học để cập nhật kiến thức chuyên ngành Tai Mũi Họng và trao đổi ...

HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN TAI-MŨI- HỌNG 2023: CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN – ĐIỀU TRỊ TAI-MŨI-HỌNG-THÍNH HỌC VÀ PHẪU THUẬT ĐẦU CỔ 2023

Định kỳ hàng năm, Hội Tai-Mũi-Họng (TMH) Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức hội nghị khoa học thường niên để cập nhật kiến thức y khoa, ...

HỘI NGHỊ KHOA HỌC: CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ ĐIỀU TRỊ TAI-MŨI-HỌNG 2022

Để đáp ứng yêu cầu của Quý Bác sĩ, Hội viên và Quý đồng nghiệp quan tâm lãnh vực điều trị bệnh lý Tai Mũi Họng, Hội Tai Mũi Họng TP.HCM kết hợp Hội ...

HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN TAI-MŨI-HỌNG 2022

Định kỳ hàng năm, Hội Tai-Mũi-Họng (TMH) Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức hội nghị khoa học thường niên để cập nhật kiến thức y khoa, ...

HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN ĐIỀU DƯỠNG TAI-MŨI-HỌNG VIII-2022

Định kỳ hàng năm, Chi Hội Điều dưỡng Tai-Mũi-Họng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức hội nghị khoa học thường niên nhằm đào tạo cập nhật ...

Hội Nghị Khoa Học Thường Niên Tai-Mũi-Họng Năm 2021

Định kỳ hằng năm Hội Tai Mũi Họng TP.HCM và các tỉnh Phía Nam tổ chức hội nghị khoa học thường niên nhằm mục đích cập nhật kiến thức y khoa họp mặt ...

Hội Nghị Khoa Học Thường Niên Tai-Mũi-Họng Năm 2020 - Đại Hội Tai-Mũi-Họng VIII - (2020-2025)

Hội Nghị Khoa Học Tai-Mũi-Họng 2020 - Đại Hội Tai-Mũi-Họng Viii - (2020-2025)

HỘI NGHỊ KHOA HỌC THÍNH HỌC 2020

Hội Nghị Khoa Học Tai-Mũi-Họng 2020